Du lịch Bụi, Đài Loan, Địa điểm

Review Du lịch Bụi Đài Bắc – Taipei – Đài Loan

Nói đến Du lịch đất nước Đài Loan các bạn không thể không nghĩ tới Đài Bắc (Taipei city). Các chuyến bay giá rẻ hiện nay thường bay từ Hà Nội và Sài Gòn sang sân bay Đào Viên cạnh Đài Bắc. Do vậy các bạn nên dành thăm quan nghỉ ngơi ở Đài Bắc từ 2 – 3 ngày. Bài viết này mình sẽ chia sẽ thật kỹ về Du lịch Đài Bắc (Taipei city và 1 số khu vực lân cận). Các thông tin về các điểm khác ở Đài Loan mình sẽ cố gắng cập nhật trong các chuyến đi sau.

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch bụi Đài Bắc và Đài Trung
Tổng hợp kinh nghiệm du lịch bụi Đài Bắc và Đài Trung

Đài Bắc là khu vực phía bắc của Đài Loan, bao gồm các khu vực như : thành phố Đài Bắc, thành phố Đài Bắc mới (taipei new city) một thành phố lớn, với nhiều cơ quan hành chính và trường học. Do vậy mọi thứ ở đây đều khá đắt đỏ. Trong đó việc lựa chọn khách sạn cũng là một vấn đề, với các bạn đi bụi và có thể ngủ hostel, dorm giường tầng thì không phải lo lắng lắm vì giá dorm cũng ngang ngửa Singapore mà thôi. Với các gia đình đi có cháu bé thì việc tìm kiếm các phòng khách sạn sẽ phải cân đo nhiều hơn vì giá ở được phải từ 2000 tệ trở lên. Vấn đề đi lại ở Đài Bắc thì không quá khó khăn, hệ thông giao thông cực kỳ phát triện với mạng lưới tàu điện ngầm, xe bus, và xe máy, mọi thứ đều tốt và giá hợp lý.

Nếu bạn chưa có visa thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục sau:

 1. Tờ khai xin cấp visa (Tờ khai theo mẫu). Bạn có thể đến Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội (Tầng 5, tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy) hoặc ĐSQ Đài Loan ở TP.Hồ Chí Minh (336 Nguyễn Tri Phương, Q.10, TP.Hồ Chí Minh) để xin tờ khai. Hoặc có thể truy cập vào địa chỉ https://visawebapp.boca.gov.tw để đăng ký visa và tải tài liệu, sau đó mang tới Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc ở Hà Nội hoặc ĐSQ ở TP.Hồ Chí Minh để làm thủ tục, hồ sơ nhé.
 2. Hộ chiếu: Phải còn hạn ít nhất 06 tháng tính đến ngày khởi hành.
 3. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp như: Giấy chứng nhận chức nghiệp hoặc bản sao giấy phép kinh doanh.
 4. Ngoài những loại giấy tờ nêu trên, có thể bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm một số loại giấy tờ khác tùy theo từng loại visa như kiểu thư mời nếu đi công tác hoặc thư bảo lãnh nếu đi du lịch, thăm người thân.
 5. Lệ phí xin visa du lịch taipei là 50USD.

Xin visa du lịch Taipei hơi khó nhưng nếu chuẩn bị đầy đỏ giấy tờ thì bạn sẽ nhận được visa ttrong khoảng 15 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn nào đi du lịch bụi, phượt Taipei – Đài Bắc tự túc, một mình thì việc xin visa hơn khó, tốt nhất kinh nghiệm du lịch, phượt Taipei – Đài Bắc thuận lợi, giá rẻ khuyên bạn nên liên hệ với một công ty du lịch uy tín và nhờ họ làm visa giúp cho.

 

Di chuyển tới Đài Bắc như thế nào?

Vì là quốc đảo nên 100% các bạn phải bay tới đây bằng đường hàng không. Với sự phát triển mạnh mẽ của các hãng bay giá rẻ, việc tới Đài Bắc đã trở nên vô cùng dễ dàng và thuận tiện. Các hãng truyền thống có đường bay lâu đời như : Vietnam Airline, Eva air / các hãng máy bay giá rẻ : Vanilla, Vietjet Air, Tiger air … vé giá rẻ 0 đồng của Vietjet sẽ rơi vào khoảng 2,5 – 3 tr bay khứ hồi Hà Nội – taipei / quá rẻ phải không các bạn? Và giá vé bình thường khoảng 5 triệu khứ hồi đi Vietjet. Ngoài ra các bạn ở Sài Gòn cũng có thêm lựa chọn bay chặng HCM – Cao Hùng , hoặc HCM – Đài Nam

Sân bay quốc tế Đào Viên là một sân bay lớn với tần suất chuyến bay khá dầy đặc, Sân bay cách Đài Bắc khoảng 40km. Việc di chuyển vào trung tâm Đài Bắc cũng rất dễ dàng bằng cách đi xe Bus ngay tại sân bay.
Di chuyển trong đất nước Đài Loan

Đi lại trong Đài Loan cũng khá dễ dàng bởi đây là một đất nước phát triển, với hệ thống tàu cao tốc và tàu điện ngầm dầy đặc ở các thành phố lớn. Với các bạn đi du lịch sẽ có 1 số hình thức di chuyển chính là :

 • Tàu cao tốc (Taiwan high speed rail – THSR) : dùng trong việc di chuyển giữa các thành phố lớn ở khu bờ tây, chạy dài từ Taipei tới Cao Hùng. Ví dụ từ Taipei đi Tai Chung chỉ có khoảng 1 tiếng thay vì đi bus 2 tiếng. Giá vé khoảng 360 đài tệ. Thông tin chi tiết về tàu cao tốc bạn xem ở đây https://www.thsrc.com.tw/ (có cả phần check giá vé)
 • Tàu điện ngầm MRT : thuận lợi di chuyển trong các thành phố lớn như Đài Bắc hay Cao Hùng. Tương tự như ở Singapore hay Hong KOng, bạn có thể sử dụng hình thức mua vé cho từng chặng hoặc mua thẻ từ thông minh sử dụng nhiều lần (nhanh và tiện lợi). Ở Đài Bắc bạn có thể lựa chọn thẻ Easy Card. Khi mua thẻ cần đặt cọc 100 ĐT và nạp tiền vào thẻ, có thể nạp khoảng 600 ĐT (tùy thuộc vào mức sử dụng của bạn). Dùng thẻ này lên xe bus hoặc tàu điện cứ quẹt vào cái hộp tính tiền của nó là xong, tự động hết rất đơn giản. Nếu bạn mua vé từng lần thì giá vé khoảng 20 đài tệ cho một lần đi, không giới hạn thời gian miễn là bạn vào 1 lần và ra 1 lần
 • Ubike (xe đạp cho thuê) : đây là loại hình khá ấn tượng, phù hợp với các bạn đam mê di chuyển bằng xe đạp. Bạn chỉ cần tới các trạm để xe công cộng, quẹt thẻ Easy card hoặc thẻ Visa là có thể thuê. Có thể trả lại xe ở trạm ban đầu hoặc bất kỳ các trạm nào khác còn chỗ trống. Tức là bạn lấy xe ở 1 nơi và trả xe ở 1 nơi khác. Cách hướng dẫn sử dụng xe Ubike mình sẽ nói trong 1 bài chi tiết khác nhé (các bạn đón đọc nha)
 • Xe bus công cộng : có thể sử dụng thẻ Easy card để đi. Giá mỗi chặng từ 7 – 10 đài tệ
 • Taxi khá tốn kém (không khuyến khích cho lắm)
 • Xe máy (khá thuận tiện, như ở Việt Nam) / tuy nhiên chi phí thuê xe khá cao, khoảng 300 – 350 tệ / ngày
Kinh nghiệm Du lịch Đài Bắc – Taipei 2017
Kinh nghiệm Du lịch Đài Bắc – Taipei 2017

Từ sân bay Đào Viên (Taoyuan airport) vào trung tâm Đài Bắc (Taipei main station)

Đi Xe bus Taoyuan airport về trung tâm Taipei

Nếu bạn bay Vietjet Air, thì sẽ hạ cánh ở Terminal 1. Chú ý biển hiệu và tìm quầy vé bus theo chỉ dẫn (ticket counter). Tại quầy vé thông tin có các bảng chỉ dẫn về các chặng đi từ Sân bay, thông thường bạn sẽ về 2 điểm ở trung tâm Taipei là :

 • Đi về Taipei main station (ga trung tâm) , gía vé từ 125 tệ – bạn cần tới quầy vé số 7 Kuo-kuang để mua vé/ thời gian xuất bến khoảng 15 phút / chuyến
 • Đi về Bến xe bus miền tây Taipei (taipei west bus station) , bạn ra quây số 3 – Citiair Counter, giá vé 90 đài tệ.

Tùy vào địa điểm xuống ở Taipei mà bạn lựa chọn chuyên xe bus cho đúng nhé. trước khi lên xe bạn lưu ý để ý các biển báo chuyến xe ngay trên thành xe nhé, để tránh đi nhầm xe. Cũng như để ý số hiệu chuyến xe, đi cho đúng. Andy khuyên bạn nên đi xe Kuo-kuang để về trung tâm Taipei. Sau khi mua vé bạn ra sảnh đón xe, nhớ số hiệu xe là 1819 – và đợi ở Ô số 5. Xe có khoang để hành lý thoải mái và chia theo Terminal, khi mang hành lý vào cốp, phụ xe sẽ hỏi bạn đi Terminal mấy, hoặc đã xuống từ Terminal nào?
Chiều xe Taipei đi sân bay Taoyuan

Trước đây để bắt xe từ Taipei đi sân bay Đào Viên (Taoyuan) các bạn sẽ ra bến xe Taipei west bus station, sau đó bắt xe Kou-Kuang 1819 theo chiều ngược lại đi sân bay. Tuy nhiên từ 30/10/2016 thì bến xe Taipei west bus station bắt đầu sửa chữa, nên các hãng xe hoạt động tại đây có sự phân chia đến các trạm xung quanh. Để bắt xe Kou-kuang đi sân bay bạn tới Taipei Main Station, ra Exit 3 East (cửa phía Tây số 3, chỗ có cái Lều và xe ô tô đang đỗ). Chỗ này cũng chính là chỗ Xuống xe lúc từ Sân bay về tới Taipei.

Đi Tàu điện cao tốc về Taipei

Mình không khuyến khích đi cách này cho lắm, vì nó sẽ khá phiền phức ở vấn để di chuyển lên xuống xe nhiều lần. Tại sân bay không có ga tàu điện về trung tâm Taipei. Bạn phải đi xe trung chuyển (Shuttle bus hãng UBus) để tới Ga tàu cao tốc Taoyuan station THSR.

Từ sân bay bạn ra Ticket bus counter – mua vé shuttles bus loại Ubus tại quầy vé: UBUS service counters at Arrivals Lobby of Terminals 1 and 2. thời gian đi bus trung chuyên 25 phút. Vé chiều đi từ Taoyuan station mua tại THSR Taoyuan Station: platform 1 at bus depot. Giá vé 30 đài tệ
Tại Ga tàu cao tốc Taoyuan Station: mua tiếp vé về Taipei / Tàu điện nhanh về trung tâm taipei khoảng 20 phút, giá vé tùy vào thời điểm bạn đi, đôi khi có cả vé promotion, giao động từ 125 tệ – 160 tệ.

Cách này không phù hợp đi Taipei nhưng lại cực kỳ thuận tiện cho việc di chuyển xuống Tai Chung (Đài Trung) & Cao Hùng. Các bạn có thể tới Taoyuan Station và mua vé đi Đài trung, Cao hùng 1 cách dễ dàng và thuận tiện.

Chơi gì khi đi Du lịch Đài Bắc

Du lịch Đài Bắc (Taipei) có khá nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách, đa phần là các điểm thăm quan mang tính biểu tượng của Đài Loan. Thông thường bạn có thể ở Đài Bắc khoảng 2 – 3 ngày là ok. Thời gian còn lại đi Đài Chung và các khu vực khác của Đài Loan thì sẽ hay hơn.
Với kinh nghiệm của mình thì bạn nên tới những điểm thăm quan sau đây ở Đài Bắc
 • Quảng trường Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai Shek Memorial Hall)
 • Tòa nhà Taipei 101
 • Elephant Mountain, một điểm ngắm cảnh đẹp , nhìn ra toàn cảnh thành phố Đài Bắc
 • Chợ đêm Shilin (Sỹ Lâm)
 • Bảo tàng Cố Cung quốc gia (National Palace Museum)
 • Taipei Zoo, rất phù hợp với trẻ em, nơi có chú Gấu trúc lớn thứ 2 tại Châu Á
 • Maokong Gondola , môt tổ hợp phong cảnh đẹp với thời tiết mát mẻ, nằm ở trên Núi, ngay cạnh Taipei Zoo, các bạn có thể kết hợp đi Maokong và Zoo trong 1 ngày.
 • Ximending : khu phố mua sắm sầm uất bậc nhất dành cho giới trẻ. Có nhiều thương hiệu nổi tiếng cùng với các quán ăn ngon vỉa hè
 • Chùa Long Sơn : với kiến trúc độc đáo, ngôi chùa cổ kính này thu hút khá nhiều dân cư địa phương tới đây làm lễ.
 • Nhà tưởng niệm Tôn Trung Sơn (National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall)

Xa hơn 1 chút thì có các điểm thăm quan như

 • Công viên địa chất Gia Liễu , cách Taipei city khoảng hơn 1 tiếng đi xe ô tô.
 • Làng cổ Cửu Phần (Jiufen)

Nên đi du lịch Đài Bắc Taipei vào thời gian nào?

Vì có khí hậu cận nhiệt đới, nên mùa hè ở Taipei – Đài Bắc rất nóng và ẩm, mùa đông thì lại có tuyết rơi. Vậy nên đi du lịch Taipei – Đài Bắc vào mùa nào, thời gian nào là thích hợp nhất? Những du khách có kinh nghiệm du lịch bụi, phượt Taipei – Đài Bắc tự túc và thuận lợi cho biết có 2 khoảng thời gian bạn có thể du lịch Đài Bắc được:

 • Tháng 2 đến tháng 4: Thời tiết mùa xuân khô ráo, mát mẻ, cảnh sắc rực rỡ với trăm hoa khoe sắc. Khi du lịch Taipei – Đài Bắc và khoảng thời gian này bạn có thể đi bộ ngắm cảnh, tham gia một số lễ hội mùa xuân ở đây.
 • Tháng 9 đến tháng 11: Mùa thu ở Taipei rất mát mẻ và dễ chịu, thích hợp cho mọi hoạt động tham quan, du lịch. Thời gian này được đánh giá là thời gian thích hợp nhất để du lịch Taipei – Đài Bắc.

Gợi ý lịch trình cho 3 – 4 ngày

Với thời gian 3 ngày thì bạn nên đi các điểm dưới đây nhé, Andy sẽ giới thiệu kỹ hơn lịch trình Đài bắc trong 1 bài viết khác đầy đủ hơn.

Ngày 1 : tới sân bay và về Đài bắc nghỉ ngơi. Nếu bạn hạ cánh ban ngày thì có thể cân nhắc theo 1 phần lịch trình của ngày 2 (dưới đây), nếu đến lúc tối thì nghỉ ngơi ăn uống quanh khách sạn.

Ngày 2 : thăm Chiang Kai Shek Memorial Hall –  National Dr. Sun Yat-Sen Memorial Hall và Chùa Long Sơn. Tối đi chợ đêm Tonghua Market sau đó đi chụp ảnh tòa tháp Taipei 101

Ngày 3 : thăm quan bảo tàng Cố Cung Quốc gia, chiều đi Martys Shrine (khu tưởng niệm các anh hùng lập quốc ở Đài Loan), có buổi lễ Lính đổi gác khá đẹp mắt. Tối ghé qua khu chợ nổi tiếng Sỹ Lâm

Ngày 4 : gợi ý 2 option nhé

 • Nếu bạn đi cùng gia đình thì có thể đi Taipei Zoo + Maokong Gondola , tối đi khu phố mua sắm Ximending
 • Bạn đi nhóm thanh niên trẻ : đi Công viên địa chất Gia Liễu (hoặc làng cổ Cửu Phần) + tối đi chợ mua sắm Ximending

Tích hợp các điểm vui chơi khác nếu đi dài ngày hơn, hoặc thay đổi lại cho phù hợp với sở thích của các bạn.

Quảng trường Tưởng Giới Thạch

Đây là một tổ hợp quần thể bao gồm: các khu vườn Trung Hoa cổ truyền, nhà văn hóa quốc gia, Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, quảng trường… Đặc biệt trong khu nhà tưởng niệm có hẳn một bảo tàng trưng bày những tư liệu, hình ảnh, tư liệu liên quan đến Tưởng Giới Thạch, cựu tổng thống của Trung Quốc và Đài Loan. Đã có nhiều ý kiến về việc di dời và loại bỏ bức tượng Tưởng Giới Thạch trong nhà tưởng niệm, nhưng với tính ý nghĩa lịch sử nên bức tượng vẫn được duy trì.

 • Thời gian mở cửa : 9h sáng – 18h00 tối
 • Hướng dẫn đi đến đây : bạn có thể đi MRT tới đây khá dễ dàng, dừng tại ga Chiang Kai Shek Memorial Hall, sau đó đi bộ 1 đoạn là tới.

Tòa nhà Taipei 101

Đây là một trong số các biểu tượng của Đài Loan, đa phần các tạp chí du lịch, sổ tay và các brochure đều có hình ảnh tòa tháp này. Bởi nó biểu hiện cho một đất nước Đài Loan hiện đại và phồn vinh. Với chiều cao 508 mét, Taipei 101 giữ vị trí tòa tháp cao nhất thế giới trong thời gian từ năm 2004-2010, trước khi tháp Burj Khalifa của Dubai được xây dựng xong. Tới đây bạn sẽ có cơ hội đi lên tầng 85 của tòa nhà để chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đài Bắc, chi phí mua vé là 600 đài tệ. Thêm nữa bên trong tòa nhà có nhiều khu mua sắm hàng hiệu, thích hợp với các tín đồ mua sắm shopping.

Nhà hàng Din Tai Fung bên trong tòa tháp Taipei 101, đây là một nhà hàng nổi tiếng được giới thiệu khá nhiều trong các tạp chí du lịch, với món ăn đặc sản là Dim Sum (Sủi cảo).

Chợ đêm Sỹ Lâm

Khu chợ đêm nổi tiếng bậc nhất Đài Bắc, đa phần các du khách tới đây đều ghé qua khu chợ này để vui chơi và mua sắm các món hàng ưa thích. Chợ bán đủ thứ từ vật dụng gia đình đến quần áo thời trang, đồ chơi cho trẻ em và đồ điện tử giảm giá hoặc sắm đồ dùng nhà bếp, dụng cụ hoặc thiết bị giải trí khách với mức giá hợp lý. Các hàng quán ẩm thực vỉa hè thì ở khắp mọi nơi trong chợ.
Trong số món ăn ngon tại chợ đêm Sĩ Lâm bạn đừng bỏ lỡ món xương sườn hầm thảo dược Trung Quốc, xúch xích quấn trong gạo nếp, bánh hành, xúc xích cỡ đại Sĩ Lâm, đậu phụ thối, thạch trà hay trứng tráng hàu, và đặc biệt món Gà bơ chiên khá ngon mới du nhập vào đây.
Nói chung giá cả cũng vừa phải, nhưng nếu chủ đích đi mua hàng thì bạn nên ghé các khu chợ khác, vì Sỹ Lâm đa phần dành cho du khách đi chơi và khám phá văn hóa ẩm thực Đài Bắc, giá ở đây cũng vì thế mà cao hơn các khu chợ khác.

Cách đi đến chợ đêm Sỹ Lâm

Từ trung tâm bạn có thể đi MRT tới ga Jiantan và xuống ga đi bộ vào 1 đoạn. Nếu bạn đi từ Martys Shrine thì có thể gọi Uber đi cho tiện. Nếu đi từ bảo tàng Cố Cung thì có tuyến xe bus chạy tới gần chợ, sau đó đi bộ vào (mình ko nhớ rõ số tuyến xe, nhưng ra cửa là có điểm xe bus rồi)

Bảo Tàng Quốc Gia Đài Bắc

Thường gọi là Bảo tàng Cố Cung Đài Loan, rất nhiều cổ vật trưng bày trong bảo tàng là các cổ vật của các Vua Chuá dùng trong Hoàng Cung tại Trung Quốc được Tưởng Giới Thạch mang theo khi tháo chạy từ Đại lục.

Các cổ vật trưng bày trong bảo tàng được thay đổi ba tháng một lần, vì vậy khách tham quan đến nhiều lần vẫn không xem hết các đồ vật được trưng bày. Theo những ngươì dân ở đây cho biết, toàn bộ dãy núi phía sau bảo tàng được khoét rỗng để cất và bảo quản đồ cổ vật.

Cổ ṿât thu hút đông khách tham quan nhất là cải bắp bằng ngọc, được khắc rất tinh xảo, nhìn y như thật và bức tranh ‘Lễ hội ṭ̣ết Thanh Minh”, bức tranh cực kỳ sống động và cuốn hút.

Nhiều bạn bảo đi bảo tàng này không được chụp ảnh hiện vật, không phải nhé. Các bạn có thể chụp ảnh nhưng không được chụp dưới ánh đèn flash.

Hướng dẫn đi: Từ ga trung tâm bạn bắt tuyến MRT Danshui đến ga Shilin và bắt xe buýt tuyến R30 (mau đỏ Red 30 – Low-floor bus) tới bảo tàng Cố Cung Quốc Gia – National Palace Museum. Bạn cũng có thể bắt các tuyến khác gần quảng trường bảo tàng như xe buýt số 255, 304, 815 (Sanchung – NPM Line), Minibus 18 and Minibus 19.

Hoặc bắt tuyến MRT Wenhu tới Dazhi Station , sau đó bắt xe buýt tuyến B13 (Brown 13), đèn tín hiệu sẽ bật sáng khi gần đến quảng trường trước bảo tàng. Phí cho hai chặng MRT và bus hết khoảng 30 tệ.

Trung tâm thương mại Ximending hay còn gọi là Tây Môn Đình. Đây là khu mua sắm sầm uất nhất dành cho giới trẻ tại Đài Bắc. Khu phố khá rộng và bầy bán nhiều đồ thời trang, phụ kiện. Có thể nói phố đi bộ mua sắm này khá giống với khu mua sắm Myeongdong ở Seoul. Các bạn nên kết hợp đi chùa Long Sơn & khu phố Ximending trong 1 buổi vì 2 điểm này khá gần nhau. Nếu đi tàu điện ngầm MRT bạn sẽ xuống ga Ximending station, sau đó ra Exit 6. Chỉ cần lên khỏi mặt đất thôi là bạn sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh rộng lớn với nhiều tòa Building và các thương hiệu lớn.

Phố Ximending nổi tiếng với nhiều thương hiệu thời trang bình dân, đồ ăn đường phố khá ngon, ngoài ra bạn cũng có thể tiện mua luôn ít quà Bánh về làm quà khi đi chơi ở đây. Đặc sản của Đài Loan là Bánh Dứa, Andy đã chọn mua khoảng 5 hộp ở đây với khoảng 700k về làm quà.

Về đồ ăn thì bạn nên thưởng thức 2 món sau tại đây

 • Món Gà chiên , quán 1973 này được CNN bình chọn, ăn chơi cũng khá ngon, giá cũng vừa tầm đi bụi như mình. Quán ở ngay đầu cổng chào khi đi từ Cửa MRT – Exit số 6.
 • Một món nữa mình thấy khá Ngon là món Gà rán Hàu với rau tại quán Tiantian Limei Restaurant (link địa chỉ quán https://goo.gl/m8S6PD). Quán cũng bình dân thôi, nhưng khá đông khách, bác đầu bếp chế biến khá nhanh, vì đông khách quá mà. Hôm Andy ăn thì không còn chỗ ngồi, 2 vợ chồng phải bê bánh ra vỉa hè đối diện ngồi ăn. Bạn xem video quá trình làm bánh này nhé, nhìn đã hấp dẫn, ăn vào còn ngon hơn

Ẩm thực tại Đài Bắc

Có thể nói Ẩm thực Đài Loan khá gần gũi với người Việt. Các món ăn có sự pha trộn giữa đồ ăn Nhật và Hoa, nhưng vẫn xu hướng thiên về ẩm thực trung hoa. Có khá nhiều món ăn ngon và lạ, bạn có thể tự trải nghiệm khi tới các khu chợ đêm, hoặc ngay gần khu trung tâm cũng có nhiều Nhà hàng phục vụ đa dạng món ngon. Tất nhiên ăn ở vỉa hè hoặc chợ đêm thì giá mềm hơn nhiều. Thực tế gia đình mình toàn ăn ở các quán ăn vỉa hè và chợ đêm. Andy sẽ gợi ý 1 số món mà mình thấy ngon và độc thôi nha, còn lại sẽ dành 1 bài viết chi tiết hơn về vấn đề ẩm thực này.

Trà sữa : nói đến món này chắc khá nhiều bạn khoái Đài Loan rồi, đã có thời nở rộ hàng loạt các quán Trà Sữa trân châu, và khá nhiều tín đồ chết mê món này. Và quả thực khi đứng tại Đài Bắc, uống 1 ngụm trà sữa bạn phải gật gù tấm tắc mà thốt lên : Đã. Món này khá dễ tìm vì hầu như mọi ngóc ngách ở Đài đều có trà sữa. thường thì các quán nằm ngay ở đầu hoặc cuối chợ đêm, gần các ngã tư, thương hiệu trà sữa thì cũng rất đa dạng. Một thương hiệu Trà sữa ngon bạn nên thử đó là Teapatea, đây là quán mà 1 người bạn gốc Đài Loan giới thiệu cho mình, quán nằm ngay đầu chợ đêm Linjiang Night Market (thông với chợ Tonghua Market ), gần Section 2, Keelung Road. Trà khá thơm và ngọt vừa đủ, menu thì toàn tiếng tàu nên bạn phải nhìn hình ảnh thôi, hoặc google translate…

Ăn sáng tại quán Fuhang Soy Milk : đây là một quán ăn sáng nổi tiếng ở Đài Bắc có từ những năm 1958, mỗi sáng quán tiếp phải đến hàng nghìn lượt người ăn. Nếu bạn tới vào lúc khoảng 8h- 8h 30 sáng thì sẽ phải xếp hàng đợi khoảng 30 phút mới tới lượt gọi Món. Món ăn độc đáo tại quán là món bánh mì mới ra lò kẹp với nhân trứng quẩy, gọi cùng Sữa đậu nành nóng. Thực tế có thể nhiều bạn không thích món này, cá nhân mình ăn thì bình thường, nhưng sữa đậu nành thì ok, ngon. Bạn có thể gọi 1 suất bánh + sữa cho 2 người ăn (bởi mình thấy sữa hơi nhiều). Nếu ngon có thể gọi thêm. Nhân viên có thể nói tiếng Anh (nhưng hơi khó nghe). Trong quá trình xếp hàng bạn sẽ được đầu bếp mời dùng thử các loại bánh, có món Bánh Dứa đặc sản, ăn khá là ngon. Ngoài ra bạn có thể trực tiếp quan sát quá trình làm bánh tại đây. Địa chỉ quán bạn search tên quán trên google là ra nhé

Ăn sáng tiếp nữa mình gợi ý các bạn là món Xôi kẹp (Cơm Muối, hay một cái tên tiếng Trung nào đó) mình không rõ lắm về tên phiên dịch ra tiếng Việt. Đại thể đây là các quán này sẽ bán 2 món chính là Cháo Quảng Đông + Cơm Muối (xôi kẹp). Món Xôi kẹp ăn khá ấn tượng với các thành phần như Xôi, Mayonaise, rong biển, ruốc cá (hay ruốc cóc gì đó), quẩy, dưa muối, làm xong ăn Nóng rất là ngon. Các quán bán món này nằm rải rác ở nhiều nơi lắm, mình ăn tại quán gần Taipei Main station, đoạn Ngã 4 Gongyuan road và Xuchang road (quán cạnh hiệu thuốc ngay ngã 4), tên quán: 飯糰霸 / địa chỉ tại đây . Ngoài ra bạn biết tiếng Tàu có thể xem thêm quán khác cùng với review tại bài viết này

 

Khách sạn Nhà nghỉ tại Đài Bắc

Trong mỗi chuyến đi việc lựa chọn chỗ lưu trú là rất quan trọng, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền nếu có một chỗ nghỉ tốt, rẻ, và gần khu trung tâm, gần bến tàu, bến xe bus. Với tiêu chí như vậy Andy thường lên kế hoạch lịch trình trước cho mỗi chuyến đi, sau đó lựa chọn vị trí khách sạn, giá tiền phòng, và cuối cùng chốt và đặt phòng thôi.

Khách sạn ở Đài Loan nói chung là giá cao và cơ sở vật chất không được mới cho lắm. Do vậy nếu bạn muốn ở 1 nơi tuyệt vời thì giá sẽ cao hơn nhiều đó nhé.

Trong khuôn khổ bài viết về Đài Bắc này mình sẽ gợi ý các khách sạn tốt và tiện đi lại để các bạn tham khảo nhé. Các gợi ý khách sạn ở Cao Hùng và các tỉnh khác các bạn xem thêm trong bài viết tổng hợp kinh nghiệm du lịch Đài Loan nhé.

Nên chọn khách sạn loại nào?

Khách sạn ở các nước đông bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật là khá đăt đỏ. Chi phí 1 phòng 2 người là khoảng từ 1 triệu – 2 triệu đồng / đêm. Do vậy nếu các bạn đi gia đình và ở phòng riêng thì sẽ khá tốn kém. Còn nếu đi lẻ hoặc đi nhóm thanh niên thì nên chọn các phương án ở giường Dorm và hostel cho rẻ. Thậm chí nếu đi đông các bạn có thể thuê riêng phòng với chi phí khá hợp lý.

Kênh đặt phòng nào lợi nhất?

Các kênh đặt phòng sẽ thường có giá rẻ và khuyến mãi thường xuyên. Andy lựa chọn Agoda bởi giá rẻ hơn các kênh đặt phòng khác. Đặc biệt luôn có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Hiện nay Agoda cũng linh hoạt hơn trong vấn đề thanh toán, bạn hoàn toàn có thể thanh toán sau tại khách sạn mà không cần phải trả trước như trước đây.

Vị trí khách sạn nên ở đâu?

Ở Đài Bắc các bạn nên chọn ở khu vực gần ga trung tâm : Taipei Main station. Bởi đây là vị trí đắc địa, thuận tiện đi lại, có xe bus, có MRT, và bến Ga trung tâm này cũng là điểm lên xuống xe bus đi sân bay Đào Viên. Thêm nữa, ở khu vực này tuy không gần chợ nhưng các quán ăn và street food cực nhiều. Ra khỏi cửa khách sạn là có đồ ăn ngay. Có 3 vị trí khu vực bạn nên ở là:

 • Xung quanh khu vực Ga chính – Taipei Main station
 • Chợ Tonghua Night Market
 • Gần ga MRT Mingquang

Với Andy thì tiêu chí khách sạn cũng khá đơn giản, thứ nhất cần phải gần trung tâm, thuận tiện đi lại, và gần mấy khu ăn uống, 2 là giá phải chăng. Một vài gợi ý cho các bạn ở Đài Bắc nha.

Here There Hostel Taipei

Đây là khách sạn Andy đã chọn ở trong khoảng 3 đêm, cơ bản là vì nó rẻ và phù hợp với gia đình mình (mình đi gia đình có 1 cháu nhỏ 2,5 tuổi). Do vậy mình chọn phòng riêng với nhà vệ sinh riêng, đồ đạc và tiện nghi thì đủ cả (tivi, sấy tóc, điều hòa…). May mắn được hostel xếp phòng view mặt phố tầng 6 (hostel nằm ở tầng 6 và 7 của 1 tòa nhà đã cũ). Tuy tòa nhà cũ nhưng các phòng đều mới mùi sơn, bật điều hòa là hết mùi. Hơn nữa vị trí đắc địa gần ga Taipei main station đã khiến gia đình lụa chọn ở lâu tại đây, bạn hoàn toàn có thể kéo vali đi từ Ga về, khá gần. Ngoài ra quanh đây có rất nhiều món ăn và nhà hàng ngon, chắc sẽ dành 1 bài viết về ẩm thực và sẽ có vài gợi ý về món ăn tại đây. Ngoài lựa chọn phòng riêng bạn có thể lựa chọn các dorm (giường tầng với giá phải chăng chỉ khoảng 300k là ở ngon lành 1 đêm rồi.

Khách sạn NYS LOFT HOTEL, khách sạn có vị trí thuận lợi ở gần ga trung tâm Taipei main station. Do đi gia đình nên mình chọn ở phòng riêng với khu vệ sinh khép kín. Phòng đầy đủ tiện nghi như tivi, điều hòa. Với những loại phòng này nếu giá rẻ thì cũng sẽ khoảng 1 triệu – 1,2 triệu / đêm. Tất nhiên hotel này còn có các lựa chọn khác rẻ hơn với các phòng đơn riêng nhưng dùng chung khu vệ sinh. Nhân viên thân thiện với 1 anh tây và 1 số bạn khác làm lễ tân. Giá tham khảo cho phòng đôi vệ sinh khép kín khoảng 1tr – 1,2tr, bạn có thể tham khảo thêm giá cả và hình ảnh các phòng khác tại đây

Chuỗi khách sạn Inn Cube 3S

Đây là chuối khách sạn khá tốt với nhiều cơ sở nằm quanh khu Taipei main station, giá phòng ở mức vừa phải với chi phí phòng đơn 1 người khoảng 500k / đêm, và chi phí phòng đôi vệ sinh riêng là khoảng 750k / đêm. Ưu điểm là bạn có 1 không gian riêng tuy hơi chật 1 chút, nhưng được riêng tư. Inn Cube 3S cũng được đánh giá cao về vấn đề vệ sinh, do 1 số cơ sở mới được làm lại nên còn khá mới. Nhân viên của Inn Cube khá thân thiện, dù mình vào hỏi phòng và không ở nhưng họ vẫn đón tiếp nhiệt tình. Điểm bất lợi là đa phần các phòng sẽ phải đi vệ sinh chung (tắm và vệ sinh chung), nhưng bạn đừng lo lắng quá khi cả ngày đi chơi bạn cũng chỉ có tắm và ngủ 1 – 2 lần thôi. Tham khảo bảng giá Inn Cube 3S tại đây nhé nhé / Và cơ bản thì các hostel trong chuỗi này có giá khá tương đồng và không chênh nhau nhiều.

Inn Cube 3S và Inn cube Taipei main station thì ở gần Taipei main station. Hai cái này ở cái nào cũng ok, hostel mới sửa sang lại nên phòng còn khá mới. Inn Cube Taipei main station thì nằm tọa lạc tại khu nhà cũ trên tầng 10, thang máy khá cũ và bạn sẽ có cảm giác lo lắng, nhưng đừng lo nhé. Tòa nhà nào ở Đài Bắc cũng đều hơi cũ cũ như vậy. Khi vào phòng thì bạn sẽ thấy mọi thứ ổn thôi.

Inn Cube Ximen thì gần khu mua sắm sầm uất Ximending (cỡ khoảng 5 phút đi bộ thôi).

Inn Cube Mingquan thì gần khu MRT Mingquan, với khu hostel inn cube này thì có cả phòng loại capsule (con nhộng) với chi phí chỉ khoảng 300k / đêm, khá phù hợp cho bạn đi đơn lẻ và tiết kiệm. Xem thêm hình ảnh và giá phòng tại đây

Khách sạn Lucky One Hostel

Một lụa chọn khác ở khu vực Minquang, ưu điểm nhất của hostel này là giá rẻ, với dorm chỉ khoảng 250k / đêm – có phòng riêng với chi phí khoảng 1tr / đêm. Nhưng vì giá rẻ nên lại có chút nhược điểm là hơi xa MRT mingquang 1 chút, nếu bạn có nhiều hành lý và ngại di chuyển thì thôi ko ở đây. Nhưng nếu bạn thích sự yên tĩnh, giá rẻ và không ngại di chuyển thì ở đây khá tuyệt. Xung quanh hostel cũng có vài nhà hàng ngon mà mình ấn tượng nhất là món Cá hầm ăn với miến xào khô (ko biết tên tiếng tàu là gì) nhưng nhà hàng khá lâu đời và có truyền thống. Bạn tham khảo chi tiết về hostel này tại đây này
Pillow Hostel

Cũng là một lựa chọn tốt, khi hostel nằm trong khu trung tâm Zhongzheng district. Ưu điểm là sạch sẽ và giường dorm có sẵn cho các bạn đi đơn lẻ. Giá giường dorm khá tốt với khoảng 280k. Có nhiều loại dorm cho bạn lựa chọn. Phòng ở khách sạn này có tốt trên Agoda nếu so sánh với các site đặt phòng khác, bạn có thể xem giá phòng và hình ảnh hostel tại đây.

Lưu ý khi đi Du lịch Đài Bắc

Lần đầu đến Đài Loan bạn còn nhiều thứ bỡ ngỡ, nên tìm hiểu trước các thông tin du lịch, thông tin văn hóa và các điều kiêng kị khi đi du lịch. Dưới đây là 1 số lưu ý của mình dành cho các bạn mới đi Đài Loan. Thực tế, bổ ích nha

 • Sim Card và 3G, Internet : Xuống sân bay bạn nên nhớ mua ngay Sim Card có loại 5 ngày với giá 300 đài tệ, xài 3G tẹt trong 5 ngày. Dễ dàng sử dụng, cắm vào dùng được luôn, mạng 3G thì khỏe và có thể share cho bạn đi cùng dùng nếu smartphone của bạn có chức năng cổng wifi. Tính ra còn tiết kiệm và tiện lợi hơn cục phát wifi nhiều. Tham khảo thêm các gói Sim 3G theo 5 ngày và 7 ngày tại https://www.twgate.net/prepaidcard/product_en.html
 • Đổi tiền ở Taipei, do mình ít khi mang nhiều tiền mặt khi đi du lịch, thường mình xác định vừa đủ thôi, lần này đi cùng gia đình nên chi tiêu khá nhiều. Do vậy trong suốt 5 ngày ở Đài Bắc thì mình đã đổi tiền 2 lần ở 2 ngân hàng khác nhau. Về cơ bản kinh nghiệm đổi tiền là: tỷ giá cũng khá tốt nếu bạn đổi từ USD, còn từ vnd thì kém hơn, nên đổi tiền ở các bank ở khu trung tâm (gần taipei main station chẳng hạn) tỷ giá sẽ tốt và thủ tục nhanh gọn nhẹ (các ngân hàng ở xa làm rất chậm và nhiều thủ tục).
 • Hoàn thuế khi đi du lịch Đài Loan : khá giống với Sing, hay Hàn quốc. Về cơ bản có vài lưu ý sau cho bạn: Phải mua hàng ở các shop có chữ Free tax . Có thể làm hoàn thuế ở sân bay, tuy nhiên cũng có nhiều Shop có thể làm thủ tục hoàn luôn cho bạn tại shop.
 • Thuê xe máy ở Đài Loan khá khó khăn do luật pháp chặt chẽ, thêm nữa giá thuê xe máy không phải là rẻ. Nếu bạn muốn đi lại với phương tiện cá nhân thì chỉ có thuê xe điện được thôi nhé (nhưng lại ko đi xa được). Ở 1 số tỉnh khác thì thuê xe có thể dễ dàng hơn như Cao Hùng hay Đài Chung.
 • Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan rẻ hơn so với Seoul và Singapore, cao nhỉnh hơn Hà Nội 1 chút thôi.
 • Giao tiếp ở Đài Loan cũng khá dễ dàng nếu bạn biết tiếng Anh, đa số các bảng hiệu đều có song ngữ Anh – Trung, người dân thì thân thiện và có thể giao tiếp tiếng Anh khi mua bán.
 • Đừng quên uống Trà Sữa khi ở Đài Loan nhé

Trên đây là một vài kinh nghiệm của Blogger Andy Nguyen – Toidi.net trong chuyến đi Đài bắc tháng 10/2016. Chắc chắn mình sẽ quay lại Đài Loan trong 1 tương lai gần để khám phá thêm các vùng tuyệt đẹp khác ở Đài Chung, Alisan, và Kenting. Các bạn đón đợi các bài viết tiếp theo nha, và dự kiến mình sẽ rủ rê các bạn đi Đài Loan trong 1 chuyến đi sắp tới. Hy vọng có nhiều bạn tham gia.

Đánh giá tổng quan du lịch Đài Bắc – Đài Loan

chia sẻ kinh nghiệm và những hình ảnh du lịch của bạn với chúng tôi và những độc giả
chia sẻ kinh nghiệm và những hình ảnh du lịch của bạn với chúng tôi và những độc giả

 

3 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *