Du lịch Bụi

Kinh nghiệm bảo quản giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc khi đi du lịch

Một mùa Tết nữa lại sắp đến, và chúng ta sẽ lại có những chuyến đi chơi xa, đi du lịch bụi hay đi phượt ở những cung đường đẹp tuyệt vời ngay tại Việt Nam hoặc những quốc gia mới mẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn: mình nhận thấy rằng dù các bạn có chuẩn bị kế hoạch rất kĩ cho chuyến đi nhưng lại ít bạn để ý đến việc bảo quản tư trang nên vẫn rất nhiều người bị mất cái này cái kia, thất lạc giấy tờ quan trọng hoặc thậm chí là bị trộm cắp đồ dùng cá nhân khi đến nghỉ tại địa điểm du lịch. Xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm “xương máu” của mình liên quan đến vụ này để chuyến đi chơi Tết của anh em ngon lành hơn. Anh em đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của anh em nhé.

Kinh nghiệm bảo quản giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc khi đi du lịch
Kinh nghiệm bảo quản giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc khi đi du lịch

Hộ chiếu, giấy tờ tùy thân

Đây là những món quan trọng nhất, đặc biệt khi bạn du lịch nước ngoài hay sẽ di chuyển bằng đường hàng không vì bạn buộc phải có hộ chiếu (bay quốc tế, nội địa) hoặc chứng minh thư, chính minh nhân dân, bằng lái xe (bay nội địa) thì mới được phép làm thủ tục.

Nói trước về các loại giấy tờ tùy thân cơ bản, lúc nào bạn cũng phải mang chúng trong người cả, đừng bao giờ rời đi mà không có chúng. Những giấy tờ này thường được bỏ trong bóp tiền, nhưng mình đề xuất anh em nên bỏ vào trong một túi quần riêng để lỡ bóp có bị trộm mất thì cũng không bị mất giấy tờ. Tiền kiếm lại được, chứ mấy cái giấy tờ mà mất thì phiền lắm, chưa kể nó làm hỏng cả chuyến đi của anh em.

Kinh nghiệm bảo quản hộ chiếu khi đi chơi xa
Kinh nghiệm bảo quản hộ chiếu khi đi chơi xa

Với hộ chiếu, mình thấy có 2 trường phái: để hộ chiếu lại trong khách sạn ở nơi an toàn, ví dụ như két sắt hay để trong hộc tủ, hoặc luôn mang theo bên mình. Mình chọn phương án 2, luôn cầm theo hộ chiếu bên người khi đi nước ngoài. Cứ bước ra khỏi khách sạn thì bắt buộc phải có hộ chiếu, vì mình sợ rằng khi cảnh sát nước bạn cần kiểm tra nhân thân của bạn mà không có passport bên cạnh sẽ rất phiền toái. Ngoài ra, một số món đồ muốn mua cũng cần trình passport đối với người nước ngoài, chẳng hạn như mua SIM khi đi du lịch hoặc mua rượu, mua đồ sẽ được hoàn thuế…

Nhớ mang bằng lái xe

Bằng lái xe sẽ có 2 tác dụng: vừa là bằng chứng cho biết bạn có khả năng… lái xe, vừa là một giấy tờ “backup” cho chứng minh thư. Lỡ bạn có bị mất chứng minh thư thì vẫn có thể dùng bằng lái để lên máy bay hoặc để xác thực bản thân khi vào khách sạn hoặc khi cảnh sát cần kiểm tra hành chính.

Kinh nghiệm bảo vệ giấy phép lái xe khi đi du lịch
Kinh nghiệm bảo vệ giấy phép lái xe khi đi du lịch

Mình để ý rằng nhiều anh em cũng hay mướn xe sau khi đến điểm du lịch, có thể là xe máy hoặc xe ô-tô, thì bằng lái là điều kiện bắt buộc phải có rồi. Một số khu vực chủ xe bắt buộc bạn phải có bằng mới dám cho thuê xe đấy, không có thì miễn luôn.

 

Tiền bạc

Với tiền, mình áp dụng nguyên tắc không dồn hết vào một chỗ. Mình sẽ tách tiền làm 2 phần, một phần bỏ vào ba lô, một phần khác bỏ trong túi hoặc ví. Cũng giống như khi bạn chép dữ liệu, bạn không để hết mọi bản dữ liệu vào một nơi vì lỡ có chuyện gì thì mất trắng tay. Điều này đảm bảo rằng lỡ bạn bị mất ví thì vẫn còn tiền trong ba lô và ngược lại. Nếu đi với vợ / chồng hay bạn gái / bạn trai, bạn cũng có chia bớt một phần tiền để nhờ bạn ấy cầm giúp, giảm thiểu tác động trong trường hợp xui xui lỡ làm rơi hoặc bị kẻ gian “thó” mất.

Nhưng câu hỏi là bạn có cần phải mang quá nhiều tiền hay không? Với mình, càng nhiều tiền mặt đem theo trong người thì càng tăng rủi ro nên mình chỉ mang một số tiền vừa đủ dùng. Nếu có thể, hãy dùng thẻ để thanh toán. Mình thường gọi điện hỏi trước khách sạn chỗ mình lưu trú xem họ có nhận thanh toán thẻ không, có thì mình bớt hẳn một mớ tiền phải cầm đi. Ngay cả khi bạn mất thẻ thì vẫn không gặp nhiều rắc rối như khi bạn mất tiền trực tiếp vì ít nhất bạn vẫn còn một ít tiền mặt để sử dụng hoặc sử dụng thẻ khác.

Kinh nghiệm bảo vệ tài sản khi đi du lịch bụi xa
Kinh nghiệm bảo vệ tài sản khi đi du lịch bụi xa

Trong trường hợp bạn phải mang theo tiền mặt, bắt buộc để tiền mặt trong hành lý xách tay hoặc những gì bạn luôn cầm theo bên người, đừng bỏ vào hành lý ký gửi hoặc valy để dưới gầm xe. Bằng cách này bạn có thể đảm bảo tiền sẽ luôn ở sát bên bạn, bạn biết được tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh có khả năng ảnh hưởng đến tiền bạc. Còn nếu bạn để tiền xa khỏi tầm mắt, ai mà biết được có ai lén móc, trộm hay không chứ.

Laptop, điện thoại, máy tính bảng

Đi du lịch đôi khi bạn sẽ cần mang theo laptop và / hoặc máy tính bảng. Với mình, mình luôn để lại tất cả những món đồ này ở khách sạn chứ không đem theo kè kè bên người khi đi chơi. Bằng cách này bạn sẽ chắc ăn rằng laptop và tablet sẽ không bị hư hại hay lạc mất, giảm thiểu rủi ro xảy đến với chúng. Nếu khách sạn hoặc nơi lưu trú của bạn không đủ an toàn, hãy nhét đồ điện tử đắt tiền vào két sắt trước khi ra khỏi phòng. Còn nếu thấy mất an ninh quá thì tốt nhất đừng mang theo.

Có một trường hợp thường gặp: bạn bay sớm đến nơi nhưng khách sạn chưa có phòng để bạn vào cất đồ thì phải làm sao? Valy quần áo thì để lại được, nhưng còn laptop thì không lẽ phải vác theo? Không nhất thiết, bạn có thể mở valy ra, nhét laptop, tablet vào giữa những lớp quần áo, ràng dây chặt lại (trong valy nào cũng có dây ràng đồ cả) rồi gửi valy cho tiếp tân của nơi lưu trú. Họ sẽ giúp đảm bảo những món đồ này an toàn và không bị đụng chạm.

Kinh nghiệm bảo quản giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc khi đi du lịch
Kinh nghiệm bảo quản giấy tờ, tiền bạc, đồ đạc khi đi du lịch

Quần áo, tư trang khác

Ít khi nào bạn bị lấy trộm hay làm mất quần áo, tư trang, nhưng có tình huống có thể xảy ra: thất lạc hành lý. Mình đã từng dính một lần trong chuyến đi Đức, hành lý của mình bị kẹt lại ở Dubai và phải đợi tới 3 ngày sau nó mới qua Đức với mình. Trong 3 ngày đó không có quần áo để thay, cực kì khó chịu.

Sau này, mình được chỉ cho một chiêu mà mình rất thích: khi bay đi xa, luôn để một cái áo thun mỏng trong hành lý xách tay (lúc nào cũng sát bên bạn). Cái áo nào chẳng làm ba lô dày lên bao nhiêu, cũng không khiến nó nặng hơn. Bàn chải và những tư trang quan trọng khác cũng nên bỏ vào xách tay để ngay cả khi lạc valy ký gửi thì chúng ta vẫn có thể “sống tốt” trong lúc đợi hàng tới hoặc đợi mua lại đầy đủ đồ đạc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *